CÁC CHUYÊN ĐỀ
Kết quả điều tra chi tiêu khách du lịch năm 2014

Năm 2014, hoạt động du lịch của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình hình bất ổn trên Biển Đông và tình hình kinh tế nước Nga gặp nhiều khó khăn, dự án làm đường quốc lộ 1A đang triển khai nên giao thông, đi lại của du khách đến Bình Thuận bằng đường bộ bị hạn chế. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời và hiệu quả của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực của các Sở, Ban Ngành có liên quan và sự năng động vượt khó của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn nên hoạt động du lịch diễn ra khá tốt, các chỉ tiêu du lịch đều đạt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành du lịch vẫn luôn đối mặt với những khó khăn, hạn chế do không khai thác được hết các tiềm năng vốn rất phong phú và độc đáo. Tốc độ tăng trưởng hàng năm tuy cao nhưng mức chi tiêu của du khách và doanh thu từ du lịch còn khiêm tốn so với các trung tâm du lịch khác trong tỉnh cũng như các tỉnh thành lân cận. Đầu tư cho du lịch thời gian qua chú trọng vào cơ sở hạ tầng mà thiếu đi sự quan tâm đúng mức cho các lĩnh vực dịch vụ như : giải trí, thể thao trên biển, giao thông, hàng lưu niệm, trung tâm thể thao, phố ẩm thực. Các dự án đầu tư du lịch quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn thực hiện và tiến độ thi công còn chậm. Vì vậy, việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch Bình Thuận là phương án để thúc đẩy đầu tư, phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có.

Để du lịch Bình Thuận phát triển xứng với tiềm năng, chính quyền các cấp cần phải có cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch một cách bền vững và nâng cao nhận thức của ngành, tổ chức xã hội về vai trò và vị trí của ngành công nghiệp du lịch đóng góp vào phát triển du lịch Bình Thuận.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch được triển khai trên nhiều mặt đặc biệt là rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp du lịch trong hoạt động kinh doanh; công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, khắc phục kịp thời những hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch, góp phần đảm bảo tốt môi trường du lịch, góp phần đảm bảo tốt môi trường du lịch, giữ vững hình ảnh điểm đến an toàn, thân thiện đối với du khách. Cùng với sự ra đời của kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về du lịch giai đoạn 2015 - 2020 tại Bình Thuận đã xác định phấn đấu năm 2020 phát triển du lịch Bình Thuận là du lịch xanh và bền vững, có vị trí tương đương với các quốc gia và khu vực Đông Nam Á, du lịch thực sự là chìa khóa của kinh tế, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước. Công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Bình Thuận qua các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch ở tỉnh được đẩy mạnh qua nhiều cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.  Thực hiện nội dung liên kết, đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến du lịch Bình Thuận với các tỉnh Lâm Đồng, tp Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Phối hợp với HTV7 thực hiện chuyến khảo sát và quay phim quảng bá tiềm năng du lịch tại các huyện Tánh Linh, Hàm Thuận Nam, Phú Quý  và Phan Thiết.

Đưa vào sử dụng 02 trụ thông tin hổ trợ du khách tại khu vưc Đồi Dương – Thương Chánh và khu vực ga Phan Thiết. Phát hành 1.000 quyển sổ tay du lịch song ngữ Việt Anh, 700 đĩa DVD giới thiệu du lịch Bình Thuận với ngôn ngữ Việt – Anh – Nga, 2.000 brochure song ngữ Anh – Trung Quốc, 1.000 túi xách du lịch song ngữ Việt – Anh, xây dựng bộ phim du lịch Bình Thuận bằng ngôn ngữ Anh – Trung, pano di động song ngữ Việt – Anh để quảng bá hình ảnh du lịch Bình Thuận ở các sự kiện tổ chức trong và ngoài nước.

 Trên cơ sở kết quả các cuộc điều tra về chi tiêu khách du lịch và các cuộc điều tra khác có liên quan, Cục Thống kê Bình Thuận biên soạn và xuất bản ấn phẩm “Kết quả điều tra Chi tiêu khách du lịch năm 2014 tỉnh Bình Thuận”.

Nội dung gồm 4 phần:

Phần I: Một số khái niệm về du lịch

Phần II: Du lịch Bình Thuận 2010 - 2014

Phần III: Những đạt được, khó khăn, tồn tại và giải pháp

Phần IV: Số liệu du lịch năm 2010 – 2014

Yêu cầu thông tin về du lịch rất đa dạng, nội dung cuốn sách này chưa thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các đối tượng sử dụng thông tin và khó tránh khỏi những thiếu sót trong quá trình biên soạn, tổng hợp số liệu. Cục thống kê Bình Thuận rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, các nhà sử dụng thông tin để ấn phẩm tiếp theo có chất lượng tốt hơn.
CÁC CHUYÊN ĐỀ THUỘC CỤC CÙNG LOẠI KHÁC:

 
 
 
 
 
 
Trang: 
/