TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH
Tổng cục Thống kê họp báo công bố tình hình lao động việc làm Quý III năm 2021

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức họp báo “Công bố tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng năm 2021”, trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố.

 

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có đại diện các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin, khách mời, các cơ quan truyền thông báo chí. Tại điểm cầu Bình Thuận có ông Phạm Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê; ông Nguyễn Hoài Hải, Phó cục trưởng Cục Thống kê; lãnh đạo Phòng Thống kê Xã hội và Phòng Thu thập thông tin cùng tham dự.

Tại buổi Họp báo, TCTK cho biết trong quý III và 9 tháng năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ tư tại nhiều địa phương, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế đã khiến cho tình hình lao động việc làm quý III năm 2021 có nhiều biến động. Số người có việc làm giảm sâu so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên mức cao. Thu nhập bình quân tháng của người lao động sụt giảm so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Cụ thể:

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III năm 2021 là 49,1 triệu người, giảm 2,0 triệu người so với quý trước và giảm 2,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. So với quý trước, lực lượng lao động giảm chủ yếu ở khu vực nông thôn (giảm 1,4 triệu) và ở nữ giới (giảm 1,1 triệu người). So với cùng kỳ năm trước, lực lượng lao động giảm chủ yếu ở khu vực nông thôn (giảm gần 2,3 triệu người) và lực lượng lao động nam (giảm hơn 1,2 triệu người). Làm tăng tỷ lệ và số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý III năm 2021 lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý III năm 2021 là hơn 1,8 triệu người, tăng 700,3 nghìn người so với quý trước và tăng 620,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi quý III năm 2021 là 4,46%, tăng 1,86 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,74 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị cao hơn so với khu vực nông thôn (tương ứng là 5,33% và 3,94%). Điều này khác với xu hướng thị trường lao động thường được quan sát ở nước ta với tình trạng thiếu việc làm ở khu vực nông thôn thường nghiêm trọng hơn so với thành thị.

Trong buổi họp báo, Lãnh đạo TCTK và các đơn vị liên quan đã dành nhiều thời gian trả lời thỏa đáng thắc mắc của các cơ quan truyền thông về các nội dung liên quan đến tình hình lao động việc của quý III năm 2021./.

 CTK Bình Thuận

Một số hình ảnh tại điểm cầu Bình Thuận:

 

 

 

 

 

 

 
TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC:

 
 
 
 
 
 
Trang: 
/