TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH
Tổng cục Thống kê họp báo công bố tình hình lao động việc làm Quý I năm 2021

Sáng ngày 16 tháng 4 năm 2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý I năm 2021, trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố.

 

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có bà Valentina Barcucci, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Lao động quốc tế ILO tại Việt Nam; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện các đơn vị thuộc cơ quan TCTK; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Tại điểm cầu Bình Thuận có ông Phạm Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ cùng tham dự.

Tại buổi Họp báo, TCTK cho biết năm 2021 sẽ áp dụng Khung khái niệm mới có tên gọi chung là tiêu chuẩn ICLS 19 (thay thế tiêu chuẩn ICLS 13, năm 1982) đã được các quốc gia thống nhất sử dụng tại Hội nghị quốc tế về thống kê lao động việc làm lần thứ 19 tổ chức vào tháng 10 năm 2013 tại Geneva, Thụy Sĩ. Số liệu lao động việc làm quý I năm 2021 tình hình lao động việc làm tại Việt Nam đã hứng chịu những tác động xấu do sự bùng phát lần thứ 3 của đại dịch Covid-19 khiến cho số người tham gia thị trường lao động giảm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I năm 2021 là 51,0 triệu người, giảm 1,1 triệu người so với quý trước và giảm 180,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Hiện cả nước còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 (nam giới chiếm 51,0%) có 540 nghìn người bị mất việc, 2,8 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh; 3,1 triệu người cho biết họ bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 6,5 triệu lao động báo cáo họ bị giảm thu nhập….

Tại buổi họp báo, bà Valentina Baccuci, đại diện Tổ chức Lao động thế giới (ILO) nhấn mạnh, thông cáo báo chí hàng quý về việc giám sát Covid-19 của TCTK luôn là sự kiện quan trọng đối với ILO. Với sự hỗ trợ chặt của ILO trong việc áp dụng các tiêu chuẩn mới vào Điều tra Lực lượng Lao động, những dữ liệu của TCTK đã được ILO công nhận về chất lượng, có thể so sánh với quốc tế và được quốc tế tin cậy. Qua đó, bà Valentina Baccuci bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được hợp tác cùng TCTK trong những công tác sau này. Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với ILO đã luôn phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ với Thống kê Việt Nam trong thời gian qua cũng như trong quá trình Thống kê Việt Nam ứng dụng khung tiêu chuẩn mới trong điều tra lao động việc làm.

Trong buổi họp báo, Lãnh đạo TCTK và các đơn vị liên quan đã dành nhiều thời gian trả lời thỏa đáng thắc mắc của các cơ quan truyền thông về các nội dung liên quan đến những thay đổi trong bức tranh lao động việc làm của Việt Nam, sự thay đổi của các chỉ tiêu thống kê lao động việc làm, thống kê lao động yếu thế khi áp dụng khung tiêu chuẩn mới ICIS19; tình hình lao động việc làm của quý I/2021./.

 CTK Bình Thuận

Một số hình ảnh tại điểm cầu Bình Thuận:

 

 Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì buổi họp báo

 

 

 

 

 

 

 
TIN TỨC CÙNG LOẠI KHÁC:

 
 
 
 
 
 
Trang: 
/