KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI DÊ CỪU NĂM 2003
I / Khái quát tình hình chăn nuôi dê- cừu tỉnh Bình Thuận.
Chăn nuôi dê cừu tỉnh Bình thuận trong những năm gần đây có chiều hướng phát triển . Năm 1999, tổng đàn dê 8.616 con, đến năm 2002 đàn dê có 16..184 con tăng 7.568 con, đàn cừu bước đầu đang phát triển, được nuôi chủ yếu ở huyện Tuy Phong với số lượng có mặt đến nay là 1500 con.
- Phân bố đàn dê cừu hiện nay của tỉnh Bình Thuận như sau :
Đơn vị tính : con
TT |
Huyên |
Đàn dê |
Đàn cừu |
1 |
Đức Linh |
180 |
|
2 |
Tánh Linh |
500 |
|
3 |
Hàm Tân |
600 |
|
4 |
Hàm Thuận Bắc |
3524 |
|
5 |
Bắc Bình |
6880 |
|
6 |
Tuy Phong |
4000 |
1.500 |
7 |
Hàm Thuận Nam |
500 |
|
|
Tổng cộng |
16.184 |
1.500 |
- Chất lượng giống
đàn dê cừu :
Tỉnh Bình Thuận có giống dê Bách thảo , là một giống hướng thịt sữa cho năng suất tương đối cao. Dê 6- 8 tháng tuổi có trọng lượng từ 18-19kg/con, dê trưởng thành đạt trọng lượng 40kg/con, khả năng cho sữa 1-1,3lít sữa/ ngày với chu kỳ vắt sữa 1ă 150 ngày. Do thới gian dài chưa chú ý đến phát tiển chăn nuôi dê nên xem nhẹ công tác giống dê nên giống dê Bách Thảo có chiều hướng thoái hóa dần. Hiện nay, đàn dê của Tỉnh chủ yếu là dê cỏ có tầm vóc nhỏ, năng suất thấp. Trọng lượng lúc 6- 8 tháng tuổi chỉ đạt 10-12kg/con, dê trưởng thành đạt 25kg/ con.
Đàn dê Bình Thuận hiện được nuôi nhiều tại các xã vùng cao của các huyện phía Bắc của Tỉnh tập trung ở các huyện Hàm Thuận Bắc ( Hàm Trí, Đông Giang, Hàm Phú ),Bắc Bình ( Sông Lũy, Phan Rí Thành, Bình Tân, Phan Hòa) Tuy Phong ( Vĩnh hảo, Phong Phú, Phước Thể, Phú Lạc)
Đàn cừu mới được phát triển tại Huyện Tuy Phong được nuôi nhiều tại hai xã Phú Lạc và Phong Phú. Tại Huyện Bắc Bình hiện đang có một số hộ phát triển chăn nuôi cừu nhưng số lượng còn ít. Chăn nuôi cừu của Tỉnh chủ yếu là lấy thịt Nguồn giống cừu của Tỉnh được nhập từ giống cừu của tỉnh Ninh Thuận, chủ yếu là giống cừu địa phương cho năng suất thịt thấp.
- Phương thức chăn nuôi :
Hầu hết phương thức chăn nuôi dê cừu trong tỉnh theo lối quảng canh, tận dụng nguồn thức ăn của tự nhiện là chính, việc đầu tư phát triển nuôi dê, cừu theo kiểu bán thâm canh chưa được phát triển .Do vậy việc đầu tư về chuồng trại, thức ăn, phòng trừ dịch bệnh cho đàn dê cừu chưa được người chăn nuôi quan tâm đúng mức nên năng suất chất lượng sản phẩm của chăn nuôi dê cừu chưa cao.
- Quy mô chăn nuôi dê cừu :
Đàn dê, cừu của các hộ chăn nuôi có quy mô từ 15- 20 con/ đàn chiếm đa số. Một số ít hộ gia đình phát triển đàn dê có quy mô lớn lên đến 200- 300 con.
II/ Những thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển chăn nuôi dê cừu của Tỉnh
1/ Thuận lợi :
- Có điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển chăn nuôi dê.
- Diện tích đất trống đồi trọc của Tỉnh còn nhiều thuận lợi để phát triển chăn nuôi dê cừu với quy mpô lớn.
- Nhiều mô hình chăn nuôi dê cừu chăn nuôi có hiệu qủa kinh tế cao, hấp dẩn người chăn nuôi đầu tư phát triển chăn nuôi dê.
- Thị trường tiêu thụ dễ dàng.
- Chủ động nguồn giống tại chổ để phát triển.
2/ Khó khăn :
- Chất lượng giống dê của Tỉnh chưa tốt.
- Phương thức chăn nuôi còn lạc hậu, ảnh hưởng đến môi trường.
- Nhiều hộ chăn nuôi chưa nắm bắt được kỹ thuật nên có nhiều hạn chế trong việc cải tạo và nâng cao chất lượng giống dê, cừu.
- Hệ thống khuyến nông, thú y ở các địa bàn phát triển chăn nuôi dê cừu còn thiếu và yếu.
- Cơ sở vật chất kỹ thuật cho việc cải tạo, nhân giống dê của Tỉnh chưa có.
III/ Mục tiêu - nhiệm vụ :
1/ Mục tiêu :
TT |
Chỉ tiêu |
Thực hiện 2002 |
Năm 2005 |
Mục tiêu 2003 |
1 |
- Số lượng tổng đàn dê (con) -Số lượng tổng đàn cừu (con) |
16.184 1.500 |
25.000 3.000 |
20.310 2.000 |
2 |
- Trọng lượng dê xuất chuồng bình quân (kg/con) |
18 |
25 |
20 |
3 |
- Tỉ lệ dê lai Bách thảo ( %) |
30 |
50 |
40 |
2/ Nhiệm vụ :
- Tiến hành triển khai thực hiện công tác bình tuyển, chọn lọc, bồi dưỡng giống dê Bách Thảo của Tỉnh để nâng cao chất lượng giống dê của Tỉnh, đồng thời đẩy mạnh công tác cải tạo giống dê địa phương.
- Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi dê cừu, tập trung chú ý đến công tác giống dê, cừu, kỹ thuật nuôi dưỡng, vệ sinh thú y phòng bệnh cho đàn dê cừu.
IV/ Các giải pháp thực hiện :
1/ Tổ chức tiến hành khảo sát đánh gía chất lượng đàn dê, cừu của tỉnh, qua đó hướng dẫn cho người chăn nuôi chọn lọc, bồi dưỡng các giống dê có chất lượng giống tốt, quản lý sử dụng tốt đực giống làm giống để nâng cao dần chất lượng giống dê, cừu..
* Chọn lọc dê cái nền có chất lượng giống tốt cho lai tạo với dê đực Bách Thảo để cải tiến giống dê địa phương. Dự kiến năm 2003 nhập 27 dê đực giống Bách Thảo phát tán cho các huyện để cải tạo giống dê.
TT |
Huyện |
Số lượng(con) |
1 |
Bắc Bình |
06 |
2 |
Tuy Phong |
06 |
3 |
Hàm Thuận Bắc |
06 |
4 |
Hàm Tân |
03 |
5 |
Tánh Linh |
03 |
6 |
Hàm Thuận Nam |
03 |
|
Tổng cộng |
27 |
2/ Cải tiến kỹ thuật nuôi dưỡng đàn dê, cừu :
- Hướng dẫn cho người chăn nuôi kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc dê lai,kỹ thuật chăn nuôi bán thâm canh vừa nuôi nhốt kết hợp chăn thả để nâng cao năng suất , chất lượng đàn dê, cừu.
- Phối hợp với nông hô xây dựng các mô hình trình diễn về chăn nuôi dê cừu có năng suất, hiệu qủa kinh tế cao qua đó chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi đồng thời đẩy mạnh phát triển chăn nuôi dê cừu trên địa bàn của Tỉnh. Năm 2003 dự kiến xây dựng 05 mô hình trình diễn. trong đó Bắc Bình 01 mô hình; Tuy phong 01 mô hình, Hàm Thuận Bắc 01 mô hình, Hàm Thuận Nam 01 mô hình, Hàm Tân 01 mô hình.
- Hướng dẩn kỹ thuật trồng các loại cỏ như cỏ sả, cỏ Ruzi, cỏ voi để bổ sung nguồn thức ăn để phát triển chăn nuôi dê lai.Tiến hành xây dựng 08ha cỏ trồng cho các vùng chăn nuôi dê trong đò Hàm Thuận Bắc 03ha, Tuy Phong 02ha,Bắc Bình 03ha.
3/ Công tác Thú y :
- Chi cục thú y, Trạm thú y các huyện chú trọng tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn dê, cừu, đặc biệt là hai bệnh truyền nhiễm thường xẫy ra là LMLM và Tụ huyết trùng.
- Hướng dẫn giúp đỡ người chăn nuôi phòng và trị các bệnh thường xẫy ra cho dê, cừu trong Tỉnh như : Bệnh Viêm loét miệng truyền nhiễm, hội chứng tiêu chảy của dê con, Viêm giác mạc mắt.
4/ Công tác khuyến nông chăn nuôi dê :
- Xây dựng các mô hình trình diễn về chăn nuôi dê :
* Mô hình trình diễn về chăn nuôi dê bán thâm canh : 03 mô hình. ( một huyện 01 mô hình gồm các huyện sau : huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân ;Hàm Thuận Bắc.)
* Mô hình phát triển chăn nuôi dê lai Bách Thảo 2 mô hình ( 1 Mô hình / huyện tại các huyện Tuy Phong; Bắc Bình ).
- Tổ chức 20 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi dê và phòng trị các bệnh thông thường trên dê cho các vùng phát triển chăn nuôi dê như
Đơn vị tính ; Lớp ( 1 lớp 50 người)
TT |
Địa phương |
Tập huấn kỹ thuật |
Tập huấn thú y |
1 |
Bắc Bình |
3 |
2 |
2 |
Tuy Phong |
3 |
2 |
3 |
Hàm Thuận Bắc |
3 |
2 |
4 |
HàmThuận Nam |
2 |
1 |
5 |
Hàm Tân |
1 |
1 |
6 |
Tánh Linh |
2 |
1 |
|
Tổng cộng |
14 |
9 |
5/ Tổ chức thực hiện :
- Trung Tâm giống vật nuôi có trách nhiệm tiến hành điều tra khảo sát giống dê, cừu và tổ chức cung ứng giống dê Bách Thảo cho các địa phương để cải tạo giống..
- Trung tâm khuyến nông có trách nhiệm xây dựng các mô hình trình diễn và tổ chức các lớp tập huấn cho người chăn nuôi..
- Chi cục Thú y tập huấn các lớp về thú y về dê, cừu.
Sở NN&PTNT giao cho Đ/c Nguyễn văn Hòa Phó giám đốc Sở trực tiếp
chỉ đạo, bộ phận tham mưu trực tiếp gồm :
- Đ/c Nguyễn ngọc Hưng Giám đốc Trung Tâm giống vật nuôi.
- Đ/c Châu Ngọc Tấn Chi cục trưởng Chi cục thù y.
- Đ/c Tô Quang Bình Giám đốc Trung tâm khuyến nông.
- Các cán bộ chăn nuôi của các phòng NN&PTNT các huyện.
V/ Kiến nghị
Để thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ phát triển chăn nuôi dê, cừu trong trong năm 2003 . Đề nghị UBNDTỉnh giải quyết kinh phí 144,15 triệu đồng để Sờ NN&PTNT triển khai thực hiện các nội dung trên.
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT BÌNH THUẬN
PHỤ LỤC
I/ KINH PHÍ ĐẦU TƯ :
1/ Dê đực Bách thảo 27 con x 30kg/conx 150.000đ/kg x 50% = 60.,75 triệu
2/ Mô hình trình diễn 05 mô hình x 10 triệu/ mô hình = 50 triệu
3/ Tập huấn kỷ thuật 23 lớp x 0,8 triệu/lớp = 18,4 triệu
4/ Kinh phí công tác khào sát : 3 huyện x 5 triệu/ huyện = 15 triệu.
Tổng kinh phí :144,15 triệu
Đầu trang |
Trang trước |
Muc lục | Tiếp theo